Hướng Dẫn Đá Gà

Những điều bạn có thể chưa biết trong đá gà Việt Nam

Đá gà Việt Nam là một trò dân gian cực kỳ phổ biến và đã xuất hiện khá lâu. Hiện tại thì trò này cực kỳ phát triển  được nhiều người đam mê và chơi tại các trang web đá gà trực tuyến. Và sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết những điều thú vị về bộ môn này mà có thể bạn chưa biết.

Nguồn gốc đá gà Việt Nam

Theo nghiên cứu thì đá gà Việt Nam xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Lý. Sau khi những quân sĩ của tướng quân Lý Thường Kiệt mang về từ cuộc chinh phạt Chiêm Thành. Từ đó đến nay bộ môn này đã cực kỳ phát triển và được xem như một trò dân gian ưa thích của người Việt. Hiện tại trong các lễ hội lớn thì trò chơi này vẫn được tổ chức và thu hút được rất nhiều người xem.

đá gà Việt Nam
Đá gà là một trò dân gian đã xuất hiện khá lâu tại Việt Nam

Phân bố khu vực của đá gà Việt Nam

Hiện tại gà đá ở Việt Nam cũng được phân bố khu vực hết sức rõ rệt, khi mỗi địa điểm thì gà lại có 1 đặc điểm khác nhau. Cụ thể ở Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang), Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội), Đồ Sơn (Hải Phòng), Đô Lương – Nghệ An, Bắc Ninh,..Ở Miền Trung có những lò gà cực kỳ tên tuổi như Phan Rang (Ninh Thuận), gà Vạn Giã (Khánh Hòa), gà Sông Vệ (Quảng Ngãi),..Và đặc biệt nhất phải kể đến gà đòn Bình Định, khi ở đây có nhiều lò gà nổi danh như Kim Giao (Hoài Hải), Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong), Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền), Quy Nhơn có gà Phú Tài. Còn ở Miền Nam thì có gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Bà Điểm.

đá gà Việt Nam
Mỗi nơi ở Việt Nam thì gà đều có những đặc điểm riêng

Cách phân loại đá gà Việt Nam

Đá gà Việt Nam được phân ra thành nhiều cách đấu khác nhau, trong đó 2 loại chính là gà đòn và gà cựa. Với gà đòn thì gà thường có trọng lượng từ 2,8 đến 4kg và dùng chân thường để đấu với nhau cho đến khi chiến thắng. Đặc điểm của loại gà này là trụi cổ, cốt lớn, chân cao, thể trạng khá to và cực kỳ dũng mãnh, gan lỳ so với các loại gà khác.

Với gà cựa thì đây là loại gà được đá chủ yếu ở Miền Nam, khi gà có cựa sẵn hoặc gắn thêm cựa vào chân. Gà cựa có trọng lượng khoảng 3kg, khi đá thì người chơi sẽ tiến hành tra cựa vào chân và cựa rất bén. Cho nên hình thức này thường rất sát phạt nhau, bởi vào đá chỉ có ăn thua, sống chết. 

Luật chơi đá gà Việt Nam

Hiện tại thì đá gà Việt Nam mỗi miền sẽ có một luật chơi khác nhau, tuy nhiên sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn luật chơi chung được nhiều nơi áp dụng nhất.

  • Để đá gà thì gà phải có trọng lượng tương đương nhau, mỗi hiệp sẽ kéo dài 15 phút và đấu xong 1 hiệp gà sẽ được nghỉ ngơi 5 phút
  • Gà được tính thua khi bị đá chết, bị đuổi chạy, không chịu đá, không chịu cắn hoặc mổ, liên tục nhảy trong trận đấu
  • Gà được tính là chiến thắng khi đá chết gà đối thủ, đuổi gà đối thủ chạy
  • Hạng gà được tính cụ thể là: Hạng nặng (những chú gà trên 4kg), hạng trung (những chú gà từ 3 đến 4kg), hạng nhẹ (những chú gà dưới 3kg).

Ngoài ra còn có luật chơi đá gà cựa sắt Việt Nam thì việc quy định về cựa sắt gắn vào chân gà cũng được quy định từ trước. Và mỗi trường gà sẽ có một quy định riêng mà người chơi sẽ phải tuân theo nếu muốn đá ở đó. Bởi nhiều khi chủ gà cũng có thể dùng những mẹo đá gà hay để gắn cựa sắt giúp cho gà của mình đạt được nhiều ưu thế hơn.

Trên đây là những điều bạn có thể chưa biết trong đá gà Việt Nam. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ tìm cho mình được nhiều thông tin bổ ích về trò chơi dân gian khá phổ biến này. Cũng như biết thêm những điều mới trong đá gà mà từ trước đến nay bạn chưa biết.

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close