Hướng Dẫn Đá Gà

Đá gà chọi Bình Định – Dòng gà nức tiếng từ xưa đến nay

Đá gà chọi Bình Định là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời. Bởi tại vùng đất này nổi tiếng với những giống gà cực kỳ hay và dũng mãnh. Và để bạn hiểu hơn về hình thức đá gà này, sau đây WebDaGa sẽ giới thiệu cho bạn cụ thể.

Lịch sử đá gà chọi Bình Định

Tại Việt Nam, nói về đà gà chọi thì Bình Định chính là vùng đất đầu tiên được nhắc đến. Bởi đá gà chọi Bình Định đã có truyền thống từ lâu đời. Cụ thể là ở vùng Tây Sơn, khi 3 anh em Nguyễn Nhạc – Nguyễn Lữ – Nguyễn Huệ khởi binh tại Tây Sơn Bình Định. Tại đây họ đã thấy được sự dũng mãnh và từ đó bài Hùng Kê Quyền được ra đời. Và từ đó đến nay, truyền thống đá gà chọi được lưu giữ như một nét văn hóa.

Nhiều thông tin cho rằng giống gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bởi chúng rất giống nhau từ đặc điểm cho đến ngoại hình. Nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh thông tin này là thật. Khác với Miền Tây hay Campuchia, khi đá gà cựa khá phổ biến, thì tại Bình Định đá gà đòn lại khá được ưa chuộng.

Đặc điểm của đá gà chọi Bình Định

Không phải ngẫu nhiên mà gà chọi Bình Định lại vang danh khắp đất nước. Mà bởi vì phong cách chiến đấu cũng như ngoại hình của những chiến kê tại đây khá dũng mãnh. Không phải nói quá khi giống gà Bình Định chính là giống gà tốt nhất đất nước hiện nay.

Đặc điểm chiến đấu

Gà chọi Bình Định nổi tiếng với lối đá dũng mãnh, lì đòn và khá ngoan cường khi thi đấu. Bởi những chú gà chọi tại đây đều có đặc điểm là chịu đòn cực kỳ tốt. Cụ thể những chú chiến kê này có thể chịu được đến 40 hồ đòn. Trong khi các giống gà khác chỉ chịu được cùng lắm là 15 hồ đòn sẽ kiệt sức ngay.

Đá gà chọi Bình Định
Gà Bình Định thường rất lỳ đòn và dũng mãnh

Ngoài việc chịu đòn tốt, thì giống gà này còn có những đòn hạ gục đối thủ cực kỳ nhanh mà không cần phải gắn thêm cựa. Bởi phần vảy dưới chân của giống gà này thường rất cứng, giúp tăng thêm phần nặng giúp những cú ra đòn có nhiều uy lực hơn.

Đặc điểm ngoại hình của đá gà chọi Bình Định

Ngoại hình của gà Bình Định cũng có phần đẹp hơn so với các giống gà khác, đặc biệt là kích thước. Cụ thể là:

Lông gà

Hiện tại đa số gà chọi Bình Định đều có lông màu đen, hay còn được gọi là gà ô (chiến 60% đến 70%). Còn lại có màu mật và màu tía, ngoài ra còn có những màu lông hiếm hơn như xám, ngũ sắc hay nhạn trắng.

Màu mỏ

Màu mỏ của giống gà Bình Định khá là đa dạng, từ máu trắng, xanh, đen,.. và được đánh giá cao nhất là những chú gà có mỏ màu trắng. Hơn nữa khi kết hợp với chân trắng và lông ô đen thì được gọi là thần kê. Bởi có câu “gà mỏ trắng, chân trắng thì đánh đâu thắng đó”.

Chân gà

Chân gà là một đặc điểm khá nổi bậc mà bạn có thể nhận biết được gà chọi Bình Định. Bởi chân của giống gà này thường có nhiều vảy và vảy cực kỳ cứng. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy khá vuông vức và sần sùi mà dân chơi gà hay gọi là vảy rồng.

Đá gà chọi Bình Định
Vảy gà Bình Định cực kỳ dày và cứng

Chân của gà Bình Định thường có màu chì, vàng, trắng, đen,.. hoặc có thể mỗi chân 1 màu riêng. Đặc biết những chiến kê có mỗi chân 1 màu và nếu là đen, trắng thì được đánh giá khá cao. Cựa của gà Bình Định không có dài, bởi giống gà này thường ra đòn hầu nhiều hơn là sử dụng cựa.

Tầm vóc

Tầm vóc của gà Bình Định cũng cao, lớn hơn nhiều so với các dòng gà chọi khác. Cụ thể những chú gà trống trưởng thành thường có khối lượng từ 4 đến 4.5kg, còn gà má thì 3.5 đến 3.8kg.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn hình thức đá gà chọi Bình Định cũng như chia sẻ những đặc điểm chung của giống gà này. Nếu như bạn muốn xem những trận chọi gà trực tiếp của gà Bình Định. Thì nhớ truy cập vào website này thường xuyên nhé.

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close